A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cổng trường “ Văn Minh – An Toàn”, những hình ảnh quen thuộc của các bậc phụ huynh đến đón con tại trường vùng cao Lâm Bình

Trường Tiểu học Lăng Can nằm trên địa bàn xã Lăng Can huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Nằm trên trục đường chính, nên hằng ngày có hàng nghìn lượt người, xe lưu thông qua lại nên tình hình giao thông khá phức tạp. Trước đây, mỗi khi tan học, khu vực cổng trường thường diễn ra hiện tượng lộn xộn, ùn tắc giao thông do phụ huynh học sinh tập trung trước cổng trường, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) cao

Được sự nhất trí của  Chi bộ - Ban Giám hiệu, Liên đội đã thành lập Ban chỉ đạo an toàn giao thông (ATGT) của nhà trường thông qua mô hình “Cổng trường văn minh – An toàn giao thông” với ban chỉ đạo bao gồm Liên đội và Đoàn viên thanh niên, các thầy cô giáo trong trường.

Sau thời gian triển khai, ý thức chấp hành trật tự ATGT của các bậc cha mẹ học sinh và các em học sinh có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ có sự điều tiết, phân làn của các anh chị đoàn viên của Hội đồng đội huyện Lâm Bình, hội đồng đội xã Lăng Can và đội cờ đỏ, đến nay, giờ tan học ở Trường Tiểu học Lăng Can đã không còn cảnh chen lấn, dàn hàng ngang, chờ nhau trước cổng trường làm mất trật tự giao thông như trước. Thay vào đó là hình ảnh phụ huynh xếp hàng đúng vị trí, học sinh nhường nhịn nhau khi qua cổng trường, không nô đùa khi tham gia giao thông, tình trạng học sinh tụ tập, đi xe đạp hàng ngang trên đường cũng không còn...

Để đạt được những kết quả nêu trên, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu cán bộ giáo viên, nhân viên gương mẫu chấp hành tốt các quy định về pháp luật ATGT. Ban Chỉ huy Liên đội đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho cả năm học, tiến hành tập huấn cho đội xung kích thực hiện tốt hơn công việc điều tiết, hướng dẫn học sinh các lớp tham gia giao thông đúng luật. Song song với đó, Liên đội còn lồng ghép những kiến thức về ATGT thông qua các các buổi hoạt động ngoại khoá. Hàng tuần, thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, Ban chỉ huy Liên đội đã lồng ghép tuyên truyền cho học sinh chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ, tham gia giao thông một cách trật tự, tránh tụ tập đông người, đi đúng phần đường, bảo đảm ATGT.

Để thực hiện hiệu quả mô hình này, Liên đội đã phát động các giáo viên là đoàn viên thanh niên làm nhiệm vụ hướng dẫn, nhắc nhở học sinh xếp hàng khi ra về, không chạy nhốn nháo khi trống tan lớp,không tụ tập thành đám đông, không dàn hàng hai, hàng ba gây cản trở giao thông; đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người tham gia giao thông lưu thông thuận lợi.

Nhờ có sự tích cực trong việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông mà giờ trước cổng trường của trường tiểu học Lăng Can luôn “Văn minh và an toàn”

Chùm ảnh minh họa

Phụ huynh xếp hàng chờ đón con trước cổng trường

Các đồng chí đoàn viên thanh niên hướng dẫn các bậc phụ huynh xếp xe.

Các chú CSGT đang tuyên truyền cho học sinh trong buồi ngoại khóa.

Nguyễn Hoài Thương – Trưởng tiểu học Lăng Can, huyện Lâm Bình